NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MÁY ĐO MÀU

NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MÁY ĐO MÀU

Máy đo màu là dụng cụ dùng để nhận diện , hiển thị màu sắc của vật thể hoặc một chất liệu nào đó . Đối với mỗi chất liệu sản phẩm là rắn lỏng hay khí sẽ có dụng cụ đo phù hợp .
MAYDOMAU

                                                                  Máy đo màu

Máy đo màu có thể chia làm 2 loại chính :

+Máy đo màu cơ bản : đây là dụng cụ đo bằng cảm biến , độ chính xác chưa tối ưu . Sử dụng trong các môi trường làm việc không đòi hỏi màu sắc chính xác cao và giá thành ở mức rẻ

+Máy đo màu quang phổ : đây là dụng cụ đo màu từ phương pháp phản xạ ánh sáng và quang phổ có độ chính xác rất cao . Dùng trong lĩnh vực yêu cầu khắt khe độ chính xác trong việc đo màu và giá thành sản phẩm ở mức cao
MAYDOMAUCR5

                                                                 Máy đo màu CM-25cG

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu :

Lợi dụng nguồn sáng trắng từ môi trường thông qua nguyên tắc phản xạ ánh sáng mà người ta sản xuất ra máy đo màu . Các tia sáng sẽ được phản chiếu một cách trực quan nhờ nguyên tắc phản xạ ánh sáng .

Hiện nay các loại máy đo màu được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau nhằm phục vụ thị hiếu của người tiêu dùng . Đa số các máy sẽ có màn hình hiển thị chi tiết các thông số , biểu đồ  màu sắc cho người dùng theo dõi trực tiếp . Máy cũng có thể kết nối với các thiết bị bên ngoài như : điện thoại máy tính để truyền dữ liệu nhanh chóng tiện lợi .
maydomauquangphoCM-700

                                                  Máy đo màu quang phổ CM-700